หน้าแรก | รู้จักกับ New Amulet | วัตถุมงคลประเภทต่างๆ | วิธีการจองและเช่า | การรับประกันความพอใจ | ติดต่อ-สอบถาม

 

 

 

รหัส : NP141
ชื่อวัตถุมงคล :

หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง จ.ภูเก็ต พร้อมบัตรรับรองฯ เหรียญพิมพ์นิยม ออกวัดกลาง ปี 2500 เชิญชมครับ

รายละเอียด : ลักษณะ เป็นเหรียญปั๊มรูปไข่มีหูในตัว ขนาดโดยประมาณ 2 x 3 ซ.ม.ด้านหน้า ยกขอบรอบเหรียญ ระหว่างกลางเป็นรูปหลวงพ่อแช่มหน้าตรง ห่มจีวรลดไหล่ พาดสังฆาฏิครึ่งองค์ ด้านบนมีอักษรไทย "หลวงพ่อแช่มวัดฉลอง" ด้านล่างเขียนปีที่สร้างเป็นเลขอารบิก "พ.ส. 2486"
ด้านหลัง มีอักขระขอมสามแถว
แถวแรกอ่านว่า "พระอะระหัง" (พระอรหัง)
แถวสองอ่านว่า "สุค คะ โต" (ผู้รู้แจ้งโลก) และ "ภะคะวา" (ผู้ตื่นแล้ว)
แถวที่สามอ่านว่า "นะ เมต ตา จิต" (ความเมตตา)

ประวัติการจัดสร้าง
เนื่องจากเหรียญรุ่นแรก พิมพ์ยันต์วรรค ได้รับความนิยม ในปีเดียวกัน พระครูเมตตาภิรมณ์ (ฉูด) เจ้าอาวาสวัดใต้ หรือวัดโคกโตนด (วัดวัฏฐิวนาราม) ได้ขออนุญาตจากท่านอาจารย์เพรา นำบล็อกที่ใช้พิมพ์เหรียญครั้งแรกมาพิมพ์ใหม่ แต่เนื่องจากบล็อคพิมพ์ถูกใช้งานอย่างหนัก ขณะที่พิมพ์ได้ระยะหนึ่ง พิมพ์มีรอยแตกที่บริเวณหน้าผากด้านซ้าย ทำให้ต้องหยุดพิมพ์แค่นั้น คาดว่ามีจำนวนไม่เกิน 1,000 องค์ จึงนิยมเรียกเหรียญรุ่นนี้ว่า เหรียญหลวงพ่อแช่ม รุ่นบล็อคแตก

แต่เนื่องจากปัจจัยที่ได้มาเพื่อบูรณะเสนาสนะของวัด ไม่เพียงพอ ในช่วงปลายปี พ.ศ. 2486 ท่านเจ้าอาวาสและคณะกรรมการวัดใต้ จึงได้ตัดสินใจสร้างเหรียญขึ้นมาใหม่อีกครั้ง โดยว่าจ้างนายช่างจากกรุงเทพฯส ทำแม่พิมพ์หรือบล็อคขึ้นมาใหม่ เหมือนพิมพ์แรก เพียงแต่ด้านหลังอักขระขอมไม่เว้นวรรค หลังจากปั๊มแล้ว เหรียญชุดนี้มีลักษณะด้านหลังเป็นเส้นเฉียงหลายเส้น เนื่องจากแม่พิมพ์ จึงนิยมเรียกกันว่า "พิมพ์สายฝน"

เนื่องด้วยเหรียญที่พิมพ์ในชุดนั้น มีความแตกต่างกันไปในรายละเอียด ทำให้นักสะสมนิยมเรียกตามลักษณะของพิมพ์ เช่น พิมพ์สายฝนเล็ก พิมพ์สายฝนใหญ่ พิมพ์จุดกระโดด พิมพ์หัวโน เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม วัดมงคลนิมิตร หรือวัดกลาง ก็ได้ออกเหรียญพิมพ์นี้เหมือนกัน คือรุ่น ยกช่อฟ้า พ.ศ. 2500 ซึ่งแม้นจะออกปี 2500 แต่ก็ใช้พิมพ์ของรุ่น พ.ส. 2486 ก็ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกัน

หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง จ.ภูเก็ต พระเกจิอาจารย์ผู้โด่งดังของภาคใต้เมื่อในอดีต ครั้งเกิดกบฏอังยี่ที่ภูเก็ต ท่านลงผ้าประเจียดแจกชาวบ้านต่อสู้กับโจรอั่งยี่จนแตกพ่ายไป เพราะชาวบ้านที่มีผ้าประเจียดของท่านมีความคงทนต่ออาวุธทุกอย่าง ท่านมีความศักดิ์สิทธิ์มาก มีชาวบ้านไปปิดทองที่ตัวท่านตั้งแต่ท่านยังมีชีวิตอยู่ เพราะสำเร็จจากการบนบานให้ท่านช่วยเหลือ

สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงนิพนธ์เรื่องราวของ หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง (วัดไชยธาราราม)เมื่อคราวเสด็จลงไปตรวจราชการที่มณฑลภูเก็ต ครั้งแรก พ.ศ.๒๔๔๑ ว่า...ทรงพบ พระครูวัดฉลอง ก็พิศวง เพราะที่หน้าแข้งท่านพระครูมีรอยปิดทองคำเปลวราวกับพระพุทธรูป

ทรงถามก็ทราบจากปากท่านพระครูว่า พวกชาวตลาดเขาขอปิด จึงทำให้ทรงสนพระทัย มูลเหตุแห่งการปิดทองนั้น ทรงสืบถามเรื่องจากตัวท่านพระครู ข้าราชการเมืองภูเก็ต และชาวบ้าน นับเป็นเรื่องที่ประหลาดมาก

พระครูวัดฉลอง ที่สมเด็จกรมพระยาดำรงฯ ทรงนิพนธ์ถึงนี้ก็คือ หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง นั่นเอง ชาวภูเก็ตเชื่อกันว่าท่านมีอิทธิฤทธิ์ในทางวิทยาคมมากมาย จึงพากันเคารพศรัทธาเลื่อมใส นับถือท่านอย่างผู้วิเศษทั่วทั้งจังหวัด แม้หลวงพ่อแช่มท่านจะละสังขารไปแล้ว แต่ความทรงจำในเกียรติคุณและความศักดิ์สิทธิ์ของท่าน ยังคงมีอยู่อย่างมั่นคงในความจิตใจของชาวเมืองภูเก็ต และชาวไทยทั่วประเทศ

www.new-amulet.com
แพ็คกล่องกระดาษไดคัท พร้อมวัสดุกันกระแทกอย่างดี ส่ง EMS ฟรี ทุกรายการครับ
 

หน้าแรก | รู้จักกับ New Amulet | วัตถุมงคลประเภทต่างๆ | วิธีการจองและเช่า | การรับประกันความพอใจ | ติดต่อ-สอบถาม